เดินป่าหน้าฝน : การเดินทางไป เขาหลวงสุโขทัย ครั้งแรก

เขาหลวงสุโขทัย-เขาหลวง-สุโขทัย-เดินป่า-เดินป่าหน้าฝน

ครั้งแรกกับการเดินทางไปขึ้น เขาหลวงสุโขทัย

หลังจากหาข้อมูลแล้ว สรุปได้คร่าว ๆ เลยว่า การเดินทางไป เขาหลวงสุโขทัย เราสามารถมุ่งหน้าไปที่ อุทยานแห่งชาติรามคำแหง จ.สุโขทัย ใช้ Google map นำทางไปโลด หากต้องการลูกหาบต้องไปถึงเช้า ๆ หน่อย เดี๋ยวลูกหาบหมด ไม่มีจองล่วงหน้า ราคาอยู่ที่กิโลละ 25 บาทเท่านั้น

ที่ Camp สามารถทำอาหารได้ พกแก๊สกระป๋องไปใช้ได้ เราจะทำกินกัน 2 มื้อ คือ มื้อเย็น และมื้อเช้าวันรุ่งขึ้น แต่ละมื้อมี 3 เมนูง่าย ๆ ส่วนข้าวกลางวันจะซื้อจาก อช. ขึ้นไป และเช้าก็ทานที่ อช. เลย

เขาหลวงสุโขทัย-เขาหลวง-สุโขทัย-เดินป่า-เดินป่าหน้าฝน
ถ่ายภาพหมู่ก่อนออกเดินทาง ป่ะ ไปเมื่อยกันเถอะ

ก่อนเดินทางขึ้นติดต่อที่ อช. (อุทยานแห่งชาติ) และชำระเงินได้ที่นี่เลย ค่าใช้พื้นที่บริการคนละ 30 บาท มีมัดจำ 200 บาทต่อ 1 กลุ่ม ต้องนำถุงใส่ขยะกลับลงมาด้วย เมื่อนำกลับลงมาแล้วจะได้เงินมัดจำ 200 บาทคืน ค่าเช่าเต๊นท์และอุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถเช่าและชำระเงินได้ที่นี่เลย และขึ้นไปเลือกเต๊นท์และรับอุปกรณ์ด้านบน สะดวกมาก ๆ สำหรับใครที่เช่าเต๊นท์ทาง อช. แนะนำให้ส่งม้าเร็วขึ้นไปจองเต๊นท์ก่อนนะคะ จะได้มุมวิวด้านหน้า สวยงามกว่าใคร แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไรนะคะ มุมอื่น ๆ ก็หลับสบายเหมือนกันค่ะ

เขาหลวงสุโขทัย-เขาหลวง-สุโขทัย-เดินป่า-เดินป่าหน้าฝน
จุดชมวิวระหว่างทาง เห็นแล้วค่อยสดชื่นขึ้นมาหน่อย =^-^=

เราเดินทางกันคืนวันศุกร์ ถึงประมาณตีสอง นอนพักเอาแรงกันก่อน เช้าวันเสาร์ตื่นมาแพคกระเป๋าให้เรียบร้อย ทำธุระส่วนตัว จากนั้นไปทานข้าวเช้า พร้อมกันสั่งข้าวเหนียวหมูทอดคนละห่อ หมูนุ่ม ข้าวเหนียวนุ่ม ใช้ได้เลย แนะนำค่ะ ^_^

Continue reading “เดินป่าหน้าฝน : การเดินทางไป เขาหลวงสุโขทัย ครั้งแรก”

เที่ยว ภูศาลา ฮาลาบาลา ครั้งที่ 3 สนุกทุกครั้งที่ได้มา

ภูศาลา-ฮาลาบาลา-นราธิวาส-Thailand

เที่ยว ภูศาลา ฮาลาบาลา ครั้งที่ 3 สนุกทุกครั้งที่ได้มา

เครื่องออกบินจากดอนเมืองตั้งแต่ 6 โมงเช้า บินมุ่งหน้าไปยังหาดใหญ่ นั่งรออีกกลุ่มบินมาจากสุวรรณภูมิ ในเวลาไล่เลี่ยกัน จากนั้นเราเช่ารถกะบะ
และมีคนพื้นที่ที่เรารู้จักกันดี พี่หรั่ง ภูเขาทอง ขับรถมารับจาก อ. ภูเขาทอง เป็นไกด์กิติมาศักดิ์ที่พาเราไปเที่ยว ภูศาลา ฮาลาบาลา ทุกครั้งที่พวกเรามา 🙂

แวะทานอาหารเช้าในเมืองหาดใหญ่ แน่นอนว่าเราไม่พลาดบักกุดเต๋ ของขึ้นชื่อ รสชาติต้นตำหรับที่ร้านคอหนังเป็นอาหารเช้า พร้อมกันติ่มซำและอื่น ๆ อีกมากมาย
ได้เจอเจ้าบ้านพี่สินมาต้อนรับแถมซื้อเกาลัดอร่อย ๆ ติดมือมาฝากอีก ง่ำ ๆ มีเพื่อนพี่น้องทุกจังหวัดมันจะดีต่อใจอย่างนี้นี่เอง

ภูศาลา-ฮาลาบาลา-นราธิวาส-Thailand
แพไม้ไผ่ ณ ลานเฟิร์น

จากนั้นเราต้องจากลาพี่สินและครอบครัวแล้วเริ่มเดินทางกันต่อมุ่งหน้าสู่นราธิวาส อีก 3 ชั่วโมงกว่าจะถึงที่หมาย แต่ก็ยังไม่วายแวะ กรือเซะ
มัสยิดเก่าแก่อายุกว่า 200 ปีซึ่งอยู่ระหว่างทางผ่านในจังหวัดปัตตานี หลังจากหลับไปสักครู่เราก็ใกล้ถึงที่หมายกันแล้ว
โดยในทริปนี้เรามีจุดมุ่งหมายที่จะมาสร้างฝายที่เหมืองโต๊ะโม๊ะ ฝนก็ตก
กว่าจะมาถึงที่หมู่บ้านโต๊ะโม๊ะก็เกือบเย็นค่ำซะแล้ว Continue reading “เที่ยว ภูศาลา ฮาลาบาลา ครั้งที่ 3 สนุกทุกครั้งที่ได้มา”

โรยตัวน้ำตกสองสวรรค์ สระบุรี ในวันไร้น้ำ แถมมีแต่โคลน

โรยตัวน้ำตกสองสวรรค์-โรยตัวน้ำตก-น้ำตกสองสวรรค์

โรยตัวน้ำตกสองสวรรค์ สระบุรี ในวันไร้น้ำ แถมมีแต่โคลน

อาทิตย์สดใส ตื่นแต่เช้าวันนี้มีเรื่องสนุก ๆ ทำอีกแล้ว เราจะไป โรยตัวน้ำตกสองสวรรค์
ภาพที่คิดไว้ หน้าฝนแบบนี้วันนี้ต้องได้ไปเล่นน้ำใสไหลเย็นกลางป่า
แถมโรยตัวชุ่มฉ่ำกลางน้ำตกสวย ๆ อย่างแน่นอน

ออกเดินทางมุาฝ่งหน้าสระบุรีเลี้ยวขวา นัดพบกันที่ข้าวแกงบ้านสวน2 ทานข้าวเช้าแล้วออกเดินทางกันต่อ ไปจุดนัดอีกที่ ที่มวกเหล็ก  Route 2089
โดยเดินทางทางหลวงหมายเลข2 วิ่งจนถึงร้านครูต้อ เลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าไปทางวังม่วงเข้าทางหลวง 2089  ตรงไปเรื่อย ๆ จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ
จากนี้อีกนิดเดียวก็ถึงทางเข้าอยู่ทางขวามือแล้วค่ะ วันนี้เรามาถึงเกือบ 10 โมงค่ะ

โรยตัวน้ำตกสองสวรรค์-โรยตัวน้ำตก-น้ำตกสองสวรรค์
ระหว่างทางเดินไปน้ำตกสองสวรรค์

เตรียมของเริ่มเดินเข้า ชุดสุดท้ายที่เดินเข้าก็เกือบ 11 โมงค่ะเดินไปเรื่อย ๆ ผ่านน้ำตกผาทองอยู่ และลำธารซึ่งไม่มีน้ำเลย เจอแต่โคลนเละ ๆ
นี่หรือหน้าฝนเมืองไทย มันแล้งจริง ๆ นะคะ แม้แต่ป่ายังขาดน้ำเลย Continue reading “โรยตัวน้ำตกสองสวรรค์ สระบุรี ในวันไร้น้ำ แถมมีแต่โคลน”

น้ำตกเหวสีเสียด ครั้งที่ 3 ในชีวิต และอาจมีครั้งต่อ ๆ ไป .. มันบ้าที่สุด

เหวสีเสียด-น้ำตกเหวสีเสียด-เดินป่า-AntOutdoor-อนาถาทัวร์-สายป่า
น้ำตกเหวสีเสียด ครั้งที่ 3 ในชีวิต และอาจมีครั้งต่อ ๆ ไป .. มันบ้าที่สุด

ครั้งแรกเมื่อนานมาแล้ว เดินทางสำรวจกับกลุ่มพี่ ๆ ที่ตอนนี้หลายคนก็ไปมีครอบครัวกันแล้ว บ้างก็ยังเดินอยู่เจอกันบ้างเป็นบางคน พอให้คิดถึง
ส่วนครั้งที่ 2 เมื่อ 2 ปีที่แล้ว หลายคนที่เดินด้วยกันในรอบที่แล้วก็ยังมาเดิน น้ำตกเหวสีเสียด อีกครั้งในวันนี้ แปลว่าคิดถึงกันจริงนะเนี่ย

เหวสีเสียด-น้ำตกเหวสีเสียด-เดินป่า-AntOutdoor-อนาถาทัวร์-สายป่า
เดินไปให้ถึงก็จะได้เจอน้ำใส ๆ แบบนี้

รอบที่แล้วเดินทางตั้งแต่ 9 โมงเช้า จนถึงบ่าย 3 โมงก็ถึงแค้มป์ที่พักของเราที่อยู่ริมข้างน้ำตก เดินทางขึ้นน้ำตกไปชื่นชมแล้วขากลับปีนลงทางน้ำตกลงมาอย่างชุ่มฉ่ำ
แต่ครั้งนี้กลับไม่เหมือนเดิม .. Continue reading “น้ำตกเหวสีเสียด ครั้งที่ 3 ในชีวิต และอาจมีครั้งต่อ ๆ ไป .. มันบ้าที่สุด”

ทริปโรยตัวในตำนาน น้ำตกภูฟ้า อ.แม่จริม จ.น่าน

น้ำตกภูฟ้า-โรยตัวน้ำตก-กิจกรรมแอดเวนเจอร์-ล่องแก่งน้ำว้า-เที่ยวน่าน
ทริปโรยตัวในตำนาน น้ำตกภูฟ้า อ.แม่จริม จ.น่าน

น้ำตกภูฟ้า อยู่ห่างไกลแสนไกล เรื่องความไกลคงไม่ใช่ปัญหา แต่การเข้าถึงตัวน้ำตกต่างหากที่ยากเย็น หากเราจะเข้าไปถึงน้ำตกนี้ได้ เราจะต้องเดินทางนั่งรถจากเมืองน่าน
ขึ้นไปทางตอนเหนือ ลงที่ทางเข้า บ้านแม่สะนาน นั่งรถไปประมาณ 2 ชั่วโมง จากจุดนี้ต้องล่องแก่งเข้าไปเพื่อข้ามไปอีกฝั่งด้วยและเข้าใกล้น้ำตกให้มากที่สุด
ประมาณ 1.30 -2 ชั่วโมง เป็นจุดที่ใกล้ที่สุดแล้วที่จะเข้าไปได้ จากนั้นต้องเดินเท้าต่อข้ามเขาประมาณ 3 ลูกจึงจะถึง ช่วงแรกเดินข้ามเลาะน้ำหมาวขึ้นไปเรื่อย ๆ
แล้วข้ามเขาลูกเล็ก ๆ เพื่อตัดน้ำเดินเลาะอีกนิดก็ขึ้นเขาลูกที่ 2 ซึ่งต้องขึ้นไปเรื่อย ๆ ประมาณ 3 ชั้น จากนั้นก็ถึงป่าไผ่เล็ก ๆ และเดินลงอย่างชัน
รวม ๆ เดินใช้เวลาประมาณ 3-5 ชั่วโมง ก็จะถึงที่พักแค้มป์นอนคืนแรกค่ะ (ยังไม่ถึงน้ำตก)

น้ำตกภูฟ้า-โรยตัวน้ำตก-กิจกรรมแอดเวนเจอร์-ล่องแก่งน้ำว้า-เที่ยวน่าน

Continue reading “ทริปโรยตัวในตำนาน น้ำตกภูฟ้า อ.แม่จริม จ.น่าน”

Zipline ตาดขมึด ณ บ้านหนองหลวง ปากช่อง ลาวใต้

zipline-Tree house-บ้านต้นไม้-ตาดขมึด
Zipline ตาดขมึด ณ บ้านหนองหลวง ปากช่อง ลาวใต้

ก่อนออกเดินทาง นิกไม่รู้รายละเอียดใด ๆ ซึ่งปกติเวลาไปแจมเขาก็ไม่ค่อยจะรู้รายละเอียดก่อนเดินทางมากนักอยู่แล้ว เพราะส่วนตัวอยากตื่นเต้น
แต่ในครั้งนี้ก็ตื่นเต้นเกินไปหน่อย เพราะคิดว่าไปเล่น Zipline คงชิล ๆ ไม่ต้องเดินป่ามากมายนัก
แต่ความเป็นจริงนั้น .. พอไปถึงทุกคนใส่ถุงกันทากเต็มพิกัด ..
(ยืนมองเอ่อ.. ไม่ได้เตรียมถุงเท้ายาวมาค่ะ)
นั่นสินะ เข้าหน้าฝนแล้วนี่นา ต้องมีทากุจังน้อย ๆ แน่ ๆ ..แต่ผลปรากฏว่า ..
อาทิตย์นี้นิกเป็นตุ๊กตาไล่ฝนจ้า ตั้งแต่ไปภูเก็ต พยากรณ์ว่ามีฝนทุกวัน ก็ไร้ฝน เข้าเจียงใหม่ก็ไม่น้อยหน้าพยากรณ์อากาศว่าโดนฝนก็ยังรอด
มาลาวคราวนี้พยากรณ์ตกจัดทุกวันก็ยังไล่ฝนได้ถึง 2 วัน ไม่ได้เจอทากุจังน้อย ๆ สักกะตัว
สรุปนิกไปที่ไหนที่นั่นแล้งเจ้าค่ะ 555zipline-Tree house-บ้านต้นไม้-ตาดขมึด

การเดินทาง นั่งรถตู้จากกรุงเทพไปสู่ด่านช่องเม็ก จ.อุบลราชธานี ใครมีพาสปอร์ตก็สบายหน่อย ใครใช้ใบผ่านแดนก็ต้องติดรูปถ่ายมาด้วย พร้อมสำเนาบัตรอีก 3 ใบ เสียค่าเข้าฝั่งลาว
ไป 100 บาท (เคยเสียอยู่ 40 บาทนะ) ส่วนขาออกต้องรีบมาก่อน 1 ทุ่มด่านฝั่งลาวปิด
พร้อมเสียค่าล่วงเวลาอีก 50 บาท (เพราะเป็นวันเสาร์-อาทิตย์)
ส่วนฝั่งไทย จะเข้าจะออก ก็ไม่เสียเงิน Continue reading “Zipline ตาดขมึด ณ บ้านหนองหลวง ปากช่อง ลาวใต้”

น้ำตกสายรุ้งละอองดาว

น้ำตกสายรุ้งละอองดาว-ระนอง-น้ำตกสูง-แนะนำน้ำตกสวย-อนาถาทัวร์

น้ำตกสายรุ้งละอองดาว อยู่ในอำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าทีมเรา อนาถาทัวร์ ถือเป็นกลุ่มแรกเลยที่ขออนุญาตเข้าพื้นที่อย่างถูกต้องตามกฏหมาย

เรามาถึงพื้นที่ในตอนเช้าวันศุกร์ โดยการติดต่อคนท้องที่ไว้เรียบร้อยแล้ว ที่ตลาดกะเปอร์เพื่อทานข้าวเช้ากันและซื้ออาหารสดที่จะนำเข้าไปทำกินกันข้างใน

น้ำตกสายรุ้งละอองดาว-ระนอง-น้ำตกสูง-แนะนำน้ำตกสวย-อนาถาทัวร์
นั่งรถกะบะเข้าพื้นที่ เกาะกับกลมเกลียว ^-^

ในวันแรกเดินทางไม่ลำบากนัก เลาะริมน้ำไปเรื่อย ๆ ประมาณ 2-4 ชั่วโมงก็ถึงแค้มริมน้ำตกแล้ว แต่อาจจะลำบากสำหรับคนไม่ชินทางน้ำตกที่จะมีหินลื่น ๆ ซึ่งสังเกตได้โดยการดูตะไคร้น้ำตามหินตรงที่น้ำไม่ไหลแรงหินมักจะลื่น เลื่องได้ด้วยการเดินตามร่องหินหรือหาจุดวางเท้าที่เรียบแล้วเดินไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว

น้ำตกสายรุ้งละอองดาว-ระนอง-น้ำตกสูง-แนะนำน้ำตกสวย-อนาถาทัวร์
เดินเลาะริมน้ำไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็แช่น้ำ ฟิน ..

คืนนี้นอนที่นี่ ริมลำธารน้ำตก บรรยากาศดี ใกล้น้ำ มีทั้งปลามีทั้งกุ้ง (เอาไฟส่องเห็นตาแดง ๆ นั่นเลยค่ะกุ้ง) ตกกลางคืนมีหิ่งห้อยเยอะแยะเต็มต้นไม้ไปหมด เหมือนใครเอาไฟกระพริบไปติด นิกผูกเปลกับคอกท่อนไม้ที่ทางพี่ ๆ เขาทำไว้ตั้งแต่ปีใหม่แอบลุ้นว่าคืนนี้จะหนาวไหม เพราะนิกเอาเสื้อเป็ดแบบบางมากับถุงเท้าและถุงดำ มาแทนถุงนอนเพราะเซฟพื้นที่และน้ำหนักกระเป๋าดีกว่า เรานั่งเฮฮากันอยู่ถึง 3 ทุ่มฝนก็ตกเทลงมาไล่ให้ไปนอน .. และอากาศดี๊ดี นอนสบายไม่ร้อนไม่หนาวสั่น ผ้าคลุมก็เอาอยู่แล้ว โชคดีของนิกจริง ๆ Continue reading “น้ำตกสายรุ้งละอองดาว”

เที่ยวอุบล : ตามหานารายณ์บรรทมสินธุ์ น้ํายืน ใต้น้ำแก่งวังมนในลำโดมใหญ่

นารายณ์บรรทมสินธุ์ น้ำยืน-เที่ยวอุบล-เดินป่า อิ่มบุญ

ทริปนี้เป็นทริปที่ไม่คิดว่าจะทำให้รู้สึกอิ่มบุญ อิ่มใจ มากมายขนาดนี้จริง ๆ เนื่องจากก่อนออกเดินทางรู้แค่เพียงว่าเราจะไปชม และตามหา นารายณ์บรรทมสินธุ์ ที่อำเภอน้ำยืนกัน ที่นี่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม จ.อุบลราชธานี ที่ซึ่งถูกค้นพบมานานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2521 แล้ว

โดยการเดินทาง ของพวกเราจากกรุงเทพมาที่อุบล อำเภอน้ำยืน และเดินทางต่ออีก 25 กิโลเมตรมาถึงบ้านแข้ด่อน แล้วจากนั้นจึงเดินทางต่อทางเท้าอีก 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 3 ชั่วโมง ภาพนารายณ์บรรทมสินธุ์ถูกค้นพบโดยชาวบ้าน ซึ่งเชื่อกันว่า ภาพสลักนี้ทำไว้เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลกับราษฎร์ที่อาศัยอยู่ตามลำโดมใหญ่ ซึ่งเป็นสายน้ำหลักของอำเภอน้ำยืน เป็นสายน้ำของพระนารายณ์ที่ทำให้ประชาชนมีแต่ความอุดมสมบูรณ์ มีน้ำไว้ใช้การเกษตร

นารายณ์บรรทมสินธุ์ น้ำยืน-เที่ยวอุบล-เดินป่า อิ่มบุญ
น่ามหัศจรรย์ เนื่องจากที่แห่งนี้ ยังมีระเบิดฝังอยู่ จึงต้องเดินตามทางเดิน ห้ามออกนอกลู่นอกทาง และเมื่อเกิดไฟป่า จึงต้องปล่อยให้ไฟไหม้ไป เพราะจะเข้าไปดับไฟก็ทำไม่ได้ แต่ทางเดินตลอดระยะทาง 12 กิโลเมตร กลับไม่โดนไฟไหม้ (iPhone6Plus)

นารายณ์บรรทมสินธุ์ น้ำยืน-เที่ยวอุบล-เดินป่า อิ่มบุญ
ที่นี่คือที่พักของเราคืนนี้ มีลานหินกว้างใหญ่มากมายเป็นแก่งให้เลือกทั้งกางเต๊นและนอนปลาทู รวมทั้งที่ผูกเปลก็สามารถผูกเปลได้ด้วยค่ะ (iPhone6Plus)

ลักษณะของรูปสลัก นารายณ์ที่ลำโดมใหญ่แห่งนี้ จะเป็นพระวิษณุนารายณะสองกร บรรทมตะแคงขวา เหนือพระเศียรเป็นรูปพญาอนันตนาคราชสามเศียร ที่ปลายพระเพลา มีรูปพระนางลักษมีเทวี ประทับนั่งอยู่ด้านหลังในท่านวดปรนนิบัติ (ข้อมูลจาก okanation.net น้องที่รู้จักหาข้อมูลมาให้ค่ะ) Continue reading “เที่ยวอุบล : ตามหานารายณ์บรรทมสินธุ์ น้ํายืน ใต้น้ำแก่งวังมนในลำโดมใหญ่”