Jordan : ครั้งหนึ่งอยากไปลอยตัวทะเลเดดซี

อยู่ ๆ ก็ได้ไปเที่ยวจอร์แดน (Jordan) ทั้งที่ตอนแรกจะได้ไปแล้วก็ไม่ได้ไปเพราะวันเดินทางไม่พอดีกัน แต่อยู่ ๆ น้องรักก็เสนอทริปของลูกค้ามาให้ ทำให้ได้ไปอย่าง งง ๆ ทริปในฝัน ฉันจะได้ไปลอยตัวในทะเลเดดซี (Dead sea) ตื่นเต้น ๆ

ก่อนอื่นเลย ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับที่นี่สักอย่าง แค่จะหยิบเสื้อผ้ามาจัดยังหยิบไม่ถูก เปิดอ่านดูก็ไม่ค่อยจะมีคนแนะนำำ เสื้อผ้า หน้าผม จนเจอเวปนึงแนะนำว่า ให้ใส่ผ้าสีโทนอ่อน เพราะถึงจะอากาศเย็นในตอนกลางคืนแต่กลางวันร้อนแดดมาก อย่าใส่สีเข้มมันจะดูดความร้อน และใส่เสื้อผ้าพริ้ว ๆ ตามแบบคนอยู่ในทะเลทราย โอ้ย… รื้อแทบแย่ อ่อ ไม่ควรลืม แว่นกันแดด และหมวกปีกกว้าง ขอบคุณนะคะที่แนะนำมา จำไม่ได้ว่าดูจากเวปไหน

ปลั๊กเสียบ บางเวปก็บอกว่าใช้หลากหลายมาก บางเวปก็บอกใช้ปลั๊กขากลม ๆ เอาเป็นว่าเอาขากลม ๆ ไป นอนพักตามโรงแรม ถ้ามันใช้ไม่ได้คงจะมีให้เรายืมบ้างแหล่ะเนอะ 55

นี่จะเป็นทริปแระที่ต้องนั่งเครื่องบินนานถึง 8-9 ชม. ปกติไปแค่ญี่ปุ่น 5-6 ชม. รอบนี้จะนานขึ้นอีก 3-4 ชม. เตรียมเพลงไปฟังกล่อมนอนพร้อมหมอนอีก 1 ใบ หวังว่าจะหลับนะ

เมื่อมาถึงก็ได้ตื่นเต้นเลยจ้า เพราะจอร์แดนถ้ามาเป็นกรุ๊ปและพักที่จอร์แดนเกิน 3 คืนจะได้ยกเว้นวีซ่า ตอนเราลงเครื่องหัวหน้าทัวร์จะยื่นเรื่องให้ทาง ตม. แต่ก่อนจะถึงจุดนั้นพวกเราแวะห้องน้ำกัน พอออกมาเขาไปกันแล้ว แต่คือคนยังยืนกันเต็ม เพราะไม่ได้มีแต่ทัวร์ของพวกเรา และเราก็เห็นหน้าทัวร์ทุกกลุ่มตั้งแต่ที่สนามบินยังแยกไม่ออกว่าใครบ้างที่มาด้วยกันกับเรา จนกระทั่งเราเริ่มถาม วิ่งไปวิ่งมา สุดท้ายค่อยมารู้ว่าคณะพวกเราออกจาก ตม. ผ่านไปรอรับกระเป๋ากันแล้วจ้า … โอ๊ย ถูกทิ้งตั้งแต่ยังไม่ออกจากสนามบิน อย่าไปบอกใครนะ อาย..

Jordan-เที่ยวจอร์แดน-เดดซี-Deadsea
Deadsea : Jordan 2018

หลังจากได้กระเป๋าเราก็ออกไปแลกเงิน ตรงนี้ที่เสียค่าโง่เบา ๆ แทนที่จะรวมเงินกันแลกกับเพื่อนดันแลกเป็นคน ๆ ไป ทุกครั้งที่แลกเสียค่าธรรมเนียมครั้งละ 1.4 ดีนา ประมาณ 70 บาทได้ เซ็งที่มารู้ตอนกลับถึงไทยแล้วซะด้วย แต่ก็ดีไม่งั้นเดี๋ยวจะเที่ยวไม่สนุก

บนรถทัวร์มี Wifi ให้ใช้ แต่ทัวร์ที่เราไปเขาซื้อซิมมาแจก แถม Register มาให้พร้อม เริ่มทริปได้ดีไม่ขาดสัญญาณการติดต่อ เช้านี้ไปทานอาหารเช้าที่โรงแรมระหว่างทางกัน ส่วนห้องน้ำโดยรวมก็ถือว่าดีนะคะ แต่ถ้าเจอห้องน้ำสะอาด ๆ ก็เข้าเผื่อไว้ก่อนจะดีกว่า

สิ่งที่ไกด์เล่าให้ฟังก็จะมีเรื่องของอาคารบ้านช่องเขาจะไม่ค่อยมีสีสันมากนัก เพราะจะมีพวกค่าเสียภาษีให้กับรัฐ

การใช้บัตรเครดิตที่จอร์แดนปลอดภัยมาก

Dead sea โคลนและผลิตภัณฑ์จากที่นี่ดีมาก ถ้าไปถึงแล้วให้เราเอาทรายที่ทะเลนี้มาขัดตัว นุกนิกลองแล้วรู้สึกแสบ ๆ เลย ห้ามถูแรงเด็ดขาด

ส่วนของ Dead sea จะมีอยู่ 2 zone คือ ส่วนของสาธารณะ กับแบบส่วนตัวภายในโรงแรม แตกต่างที่ส่วนของโรงแรมนั้นจะได้รับการดูแลอย่างดี จนไม่ได้เห็นเกร็ดเกลือที่เกาะตามชายหาดเลย แถมมีขอบกั้นเพื่อความปลอดภัย เห็นบางที่ก็มีสวนน้ำให้เล่น เห็นวิว dead sea ยามพระอาทิตย์ตกสวย ๆ ส่วนชายหาดสาธารณะทั่วไปนั้น เราจะได้พบเจอคราบเกลือที่เกาะอยู่ตามชายหาด ซึ่งก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งเหมือนกัน

ชาวเบดูอิน คือ พวกที่นอนแค้มป์ จะย้ายถิ่นฐานไปเรื่อย ๆ แค้มป์บางที่ก็อยู่ไม่นาน

เพตราเป็นภาษาโรมันแปลว่า หิน หรือ Rock นั่นเอง

ช่วงหน้าร้อนตามสถานที่ต่าง ๆ จะปิดช้ากว่าช่วงหน้าหนาว
อย่างเช่น close 7 pm summer time , 5 pm winter time เป็นต้น

ในเมืองวันสุดท้ายเราได้แวะ Taj mall ซึ่งเป็นซุปเปอร์มาเก็ตใหญ่สำหรับที่นี่ เหมาะซื้อของฝาก เพราะราคาถูกกว่าตามที่ท่องเที่ยวประมาณ 3 เท่า จริงๆ

จบลงอย่างรวดเร็ว หวังว่าจะช่วยให้เตรียมตัวไปเที่ยวจอร์แดนกับทัวร์ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ ขอให้สนุกโชคดีเจอฟ้าใสทุกวันค่ะ

ปล. ช่วงที่นุกนิกไปหนาวค่ะ เป็นช่วงมีมรสุม กลางวันก็ไม่ค่อยได้เจอแดด คือชุดหนาวเต็มที่ได้เลย แต่ถ้าใครไปอากาศปกติกลางวันเจอแดดน่าจะร้อนบ้างนะคะ หรืออาจจะเย็นสบาย เสื้อแขนยาวคงจะพอ อย่างไรก็เช็คอากาศก่อนเดินทางค่ะ จะได้จัดชุดได้เหมาะสมค่า

Leave a Reply