สินค้าและอุปกรณ์การทำงานที่สูง : ตอน เชือก

สิ่งที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ ” เชือก “นั่นเอง มีหลายคนที่ทำงานที่สูง หรือทำงานกู้ภัย ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง เชือกปกติที่ใช้ทำงานเพื่อความปลอดภัยกันจะมีขนาด 10.5 หรือ 11 มิล ราคาก็แล้วแต่ว่าจะใช้ยี่ห้อไหน

อย่างตอนนี้มีราคาที่พอจะจับต้องได้อย่างยามาดะ ก็ตกเมตรละ 120 บาท

CPL-Yamada-Rope

ส่วนเชือกที่ใช้สำหรับเซฟตัวเอง เป็น Landyard หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Caw tail จะมีขนาด 10 มิล เราใช้ของ Beal ราคาเมตรละ 150 บาท ความยาวที่ใช้ประมาณ 4 เมตร ผูกมัดกับ Harness ก็จะเหลือยาวไว้ใช้งานจริงได้ 2 เส้น ข้างละประมาณ 1 เมตร กำลังดี หากใช้ยาวอาจจะตัดสัก 5 เมตร ก็ได้

เชือกอีกอย่างที่ควรจะมีไว้เผื่อใช้ยามจำเป็น เรียกแบบที่ทั่ว ๆ ไปรู้จักนั่นก็คือ “พูสิก”
ขนาดของ เชือก ที่นิยมใช้คือ 7 มิล หรือ 8 มิล หากเล็กไปจะใช้งานลำบากเชือกจะรัดมากเกินไป หากใช้ใหญ่ไปการทำงานก็จะไม่สมบูรณ์
ความยาวที่ใช้จะใช้ยาวประมาณ 1.5 – 2 เมตร และควรจะมีไว้เผื่ออย่างน้อย 2 – 3 เส้น เผื่อทำหล่นหาย เผื่อให้เพื่อนยืม เหลือดีกว่าขาด ราคา 7 มิล เมตรละ 70 บาท และ 8 มิล เมตรละ 80 บาท ยี่ห้อ Beal

CPL – Beal

อันนี้เป็นการเล่าให้ฟังเข้าใจง่าย ๆ จากประสบการณ์ตรงที่เล่นกับเชือกมานะคะ อาจจะมีผิดบ้าง ถูกบ้าง ติชมได้ค่ะ ส่วนวิธีใช้เชือก และการผูกเงื่อนทำ เชือก พูสิก หาชมจาก Youtube มีมากมายเลยทีเดียว

หากสนใจสั่งสินค้า เรียนเชิญได้ค่ะ คุณลูกค้า ทาง Facebook Fanpage ขายอุปกรณ์เซฟตี้ ที่สูง โรยตัว ปีนเขา ปีนผา ทุกชนิดในราคาสุดคุ้ม มีขายทั้งของ ยี่ห้อ Yamada (ยามาดะ) , Petzl , Beal สอบถามราคาได้ค่ะ ใช้งานอุปกรณ์แล้วไม่เข้าใจก็สอบถามได้นะคะ แต่ต้องรบกวนลูกค้าศึกษาและดู Youtube เยอะ ๆ นะคะ เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าเอง แม่ค้าเป็นห่วงค่ะ เพราะการสอนผ่านทางตัวหนังสือมันอธิบายได้ไม่ชัดเจน แม่ค้าอยากให้ลูกค้าใช้งานแล้วประทับใจ อยากกลับมาซื้อซ้ำหรือบอกต่อ ๆ กันค่ะ

Leave a Reply