NY ควบคุมอารมณ์ เมื่อเกิดอาการซึมเศร้า

อาการซึมเศร้า กำเริบขึ้น ในวันที่มันเหนื่อย มันแอบท้อ แต่ท้อไม่ได้ วันที่ไม่มีใครรับฟังเรา ไม่มีใครตั้งใจจะฟังเราพูด คุย ระบาย

ใช่แล้ว ถ้าคุณอ่านอยู่ คุณกำลังเป็นที่รับฟังการระบายจากคนมีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้า หรือว่าเป็นอยู่แล้วไม่รู้ค่ะ ไม่เคยไปตรวจ แค่มีพี่คนหนึ่งเคยทัก บอกให้รู้ตัว ในตอนนั้นไม่รู้จักมันเลย คืออะไร โรคซึมเศร้า

ชีวิตที่อยู่คนเดียว ตัดสินใจ ตัดสินปัญหาเองมาตลอด ผิด ๆ ถูก ๆ ก็คงมีส่วน ช่างเถอะ ตอนนี้เราเศร้าอ่ะ แม่เราเพิ่งออกจาก ICU เพราะฟอกไตแล้วเหนื่อย นอนหมดสติอยู่บนเตียงจนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ถึงจะอยู่ห้อง ICU 3 วัน แต่มันก็ช่วงที่ทรมานพอที่จะให้เราลุ้นทุกวันว่าจะได้ถอดเครื่องไหม

และถึงจะได้ถอดเครื่องแล้วแต่หมอก็ยังให้ออกจาก รพ. ไม่ได้ ผ่านมาเป็นอาทิตย์แล้วที่เราต้องไป รพ. ทุกวัน หลังจากทำงานเปิดร้านขายของ ที่ไม่รู้ว่าอยากให้มันขายดีหรือไม่ดี ดี เวลาขายดีก็เหนื่อยมากขึ้น ขายไม่ดีก็ได้พักมากขึ้น แต่ยังไงก็ต้องเฝ้าอยู่ดี ตกเย็นก็ต้องปิดร้านเร็วขึ้น ไปหาแม่ ยกเว้นช่วงอยู่ ICU นะ ช่วงนั้นไป ๆ กลับ ๆ ซื้อของเข้าห้อง ICU แวะเข้าไปคุยกับแม่ ทั้งที่เขาแทบหลับตลอดเวลา มาถามเขาทีหลังเขารู้แค่เรามาหา ไม่รู้เลยว่าคุยอะไร พอฟื้นก็ร้องไห้ คุยก็ไม่ได้

ถึงตอนนี้จะคุยกันได้แล้ว แต่หลายอย่างที่ทำให้เรารู้สึกว่า แม่เราแก่ขึ้นเยอะเลย เขาอดทนป่วยมาตลอด 20 กว่าปีได้ยังไงกัน เขาเดินไม่ไหว ปวดขา ตอนนี้อยู่ที่ รพ. แค่ลุกขึ้นนั่งยังดึงตัวขึ้นไม่ไหวเลย เราเข้าใจหมอนะ ว่าทำไมไม่ให้แม่ออกมาสักที

แม่.. เป็นความดันสูง กินยาเยอะมาก หมอไม่เคยพาไปตรวจอื่น ๆ ให้กินแต่ยา จนวันหนึ่งที่ย้าย รพ. ถึงรู้ว่าไตเสื่อมจนฟ่อหมดแล้ว ปีนั้น วุ่นวายมาก ฟอกไต คืออะไร กว่าจะเข้าที่เข้าทางเป็นปี ๆ

จนกระทั่งต้นปีที่แล้ว แม่ก็ได้พาสเส้นหัวใจ 3 เส้น เป็นโรคหัวใจเพิ่มมาอีกทันที ทั้งหัวใจและการฟอกไตทำให้แม่เหนื่อย ร่างกายคงเหนื่อยล้ามามาก ถูกใช้งานมาหนัก เราหรือเปล่า ทำให้เขาเครียดที่ต้องหาเงินมาเลี้ยงดูเรา จนเริ่มต้นเป็นความดันสูง…

แต่วันนี้เรารู้สึกตัวว่า ไม่กี่วันมานี้ เรากลับมาถึงบ้านนั่งหลับ เพราะเพลีย การเดินทางรถติด ๆ บนถนนกรุงเทพ ช่างลำบากและต้องอึดมาก ๆ

เรากลับมาถึงบ้านนั่งเฉย ๆ คิดอะไรไปเรื่อย น้ำตาไหลออกมา นั่งอยู่เป็นชั่วโมง ๆ จนกี่โมงไม่รู้ รู้สึกตัวก็ไปอาบน้ำนอนบ้าง ไม่นอนบ้าง

ตอนนี้เรากำลังทะเลาะกับตัวเอง จะมามี อาการซึมเศร้า อะไรตอนนี้ ต้องไปดูแลแม่ ต้องทำงาน ต้องดูแลบ้าน ดีนะที่น้องแมวจากไปก่อนแล้ว ไม่งั้นก็ต้องดูแลนางด้วย และก็พยายามดูแลตัวเองให้มีแรงไปทำทุกอย่างข้างบน แต่น้ำตาก็ยังไหลอยู่

Leave a Reply