หลังใช้ Huawei P20 Pro เทียบกับ Samsung และ iPhone

หลังใช้ Huawei P20 Pro เทียบกับ Samsung และ iPhone

บล๊อคนี้จะอยากแชร์ความรู้สึกหลังจากใช้ Huawei P20 Pro เป็นเครื่องหลักมา 1 เดือนเต็ม เทียบกับเครื่องก่อนหน้านี้ Samsung J7 และ iPhone6 plus

เนื่องจากแต่ละเครื่องเป็นเครื่องที่นิกใช้เองจริง ๆ อาจจะเทียบเรื่อง Spec ไม่ได้แถมยังเป็นคนละช่วงเวลา แต่นิกเชื่อว่าคงช่วยในการตัดสินใจเลือกยี่ห้อได้

ก่อนใช้มีความคิดว่า Huawei P20 Pro​ ก็เป็น Andriod เหมือน Samsung J7 แถมใหม่กว่าคงจะคล้าย ๆ กัน และเร็วกว่าดีกว่า

หลังจากใช้แล้ว รู้สึกเร็วไม่ต่างจาก Samsung J7 เท่าไหร่ อาการแฮงค์ก็พอมี ปุ่มกดก็ยังไม่เสถียร์ พิมพ์ภาษาไทยผิดตัวนึงกดลบต้องเหลือบตาดูว่ามันลบเกินหรือเปล่า

เวลาใช้เสียงพูดแทนการพิมพ์ สะดวกมากโดยเฉพาะเวลาขับรถ ให้คะแนน Huawei P20 Pro ติดลบไปเลย เพราะ iPhone ทำงานแปลงเสียงเป็นตัวอักษรได้ดีสุด แทบจะ 90% สะดวกมาก Samsung ก็มีผิดมากหน่อย แต่อย่างน้อยถ้าแป้นพิมพ์เป็นภาษาไทยมันก็ยังพิมพ์ภาษาไทยให้เรา ถ้าแป้นอยู่ที่ภาษา English มันก็จะพิมพ์ภาษาอังกฤษให้เรา แต่ Huawei จะอยู่แป้นภาษาไทยมันก็อาจจะพิมพ์ภาษาอังกฤษให้เราจ้า แม้ว่าเราจะพูดภาษาไทยก็ตาม โอ้ย.. อยากจะบ้าตาย นอกจากไม่สะดวกแล้วยังเพิ่มภาระต้องมานั่งกดลบอีก หงุดหงิด ๆ

ส่วนถ่ายรูปกลางคืนยอมรับเลยว่าสวยจริง พื้นที่ในเครื่องก็เยอะ ตอนนี้ถ่ายคลิปตัดต่อจบในเครื่องเลย สะดวกสุด ๆ ไม่ต้องคอยลบโปรแกรมลบภาพออกจากเครื่องเหมือน J7 แม้จะใส่เมมได้ 32G แต่โปรแกรมต่าง ๆ ก็ต้องลงจัดเก็บในเครื่องอยู่ดี พอพื้นที่เหลือน้อยก็เปิดโปรแกรมพวกวีดีโอแทบไม่ได้

ส่วนเรื่องถ่ายภาพกลางวันยิ่งสบายเลยค่ะ นิกรีบซื้อเพื่อไปทริปญี่ปุ่นเมื่อปลายเดือน ก.ค. 61 แทบจะไม่ได้หยิบเอากล้องออกมาถ่ายเลยค่ะ ใช้มือถือแทบตลอด แถมมี Ai กล้องหลังถ่าย portrait สวยมากกกก

Huawei P20 Pro จับสัญญาณ Wifi เล่นเนตเปิด Facebook อืดไม่ทันใจเลย สู้ Samsung และ iPhone ไม่ได้ ต้องใจเย็นมาก บางทีเล่นมือถือที่บ้าน ต่อ Wifi ต้องกลับไปหยิบ iPhone มาเล่นแทน (อ่อ iPhone6 plus ปุ่ม Home สแกนนิ้วไม่ได้แล้วค่ะ เลยเสียเงินเอา P20 Pro มาลองเล่นดู)​

เรื่องรูปนี่ต้องยกให้ Huawei P20 Pro จริง ๆ Ai อัจฉริยะ บางทีก็ดีบางทีก็รำคาญเวลาถ่ายพวกที่เป็นสี่เหลี่ยมเหมือนแผ่นเอกสาร มันจะขึ้นเป็น Document นิกต้องกดปิดมันก็จะเป็นรูปปกติ แต่ปิดไปแล้วมันน่าจะจำบ้าง เพราะพอเรายังไม่กดถ่ายมันก็ขึ้น Document ขึ้นมาอีก ทำให้ต้องรีบ ๆ กดถ่ายก่อน Ai ทำงาน

สแกนนิ้วมือ นิกว่ามันเร็วมากกกกก ถ้าเทียบกับ iphone6 plus ที่เคยใช้ ทำไมมันสแกนได้เร็วแบบนี้ก็ไม่รู้ ไม่รู้นะคะว่าถ้าเทียบกับ iPhoneX จะรู้สึกเร็วกว่าไหม รวมทั้งสแกนม่านตาก็เร็ว อันนี้ปลื้มจริง ๆ

มาถึงเรื่องอาการแฮงค์ อืด ช่างเป็นเรื่องปกติของ Android จริง ๆ ยังไงมันก็ไม่ไหลลื่นเท่า ios ที่มันแทบไม่มีอาการแฮงค์เลย แอบบอกว่า มีอาการจอสั่นด้วยนะคะ หวั่น ๆ ใจว่าจะใช้ได้กี่เดือนหนอ..

เพื่อนเคยเตือนแล้วด้วยว่าอย่าซื้อ Huawei ถ้าเจอแฮงค์พังที อะไหล่รอเป็นเดือน ๆ -​_-”

ถ้าถามว่าต่อไปจะซื้ออะไร ในใจตอนนี้อยากลองเล่น Samsung Note9 ชอบที่มีปากกาเป็นรีโมทในตัว กำลังอยากได้เลย เพราะ Huawei ต่อกับรีโมท bluetooth ที่นิกมีไม่ได้สักอัน หาสัญญาณไม่เจอค่ะ แต่.. คงไม่ได้ซื้อ Note9 มาเล่นแน่ ๆ เพิ่งซื้อ P20 Pro มาเอง

อนาคตไม่แน่นอนถ้าจะซื้อแบบใช้งานนาน ๆ ชอบ iPhone ที่สุด รองมาก็ Samsung และถึงจะเป็น Huawei ยังไงเครื่องนี้ก็ขอใช้สัก 2-3 ปีเป็นอย่างน้อยนะลูกกกก #แอบกังวล

CutePartyLive.com

 

Leave a Reply