มารู้จักทีมนักกู้ภัยชาวอังกฤษ ผู้ที่พบ 13 ชีวิตที่ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

2 วันนี้ มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย ที่ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน วันนี้เรามาทำความรู้จักกับทีมนี้กัน “Martin Ellis” และทีมนักกู้ภัยในถ้ำชาวอังกฤษอีก 6 ท่าน จริงๆ มี 7 ท่าน กลับไปก่อน 1 ท่านในวันที่พบ 13 ชีวิตในถ้ำหลวง

ซึ่งแผนที่ที่ใช้ในภารกิจค้นหาทีมหมูป่าและโค้ชติดถ้ำหลวงนั้น “Martin Ellis” นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษเป็นคนวาดขึ้น จากที่เขาที่เคยเข้าไปสำรวจถ้ำหลวงฯ และเป็นผู้วาดแผนที่ออกมา แผนที่นี้ปรากฎอยู่ในหนังสือ Thailand’s Longest & Deepest Caves A Caving Guide ซึ่ง“Martin Ellis” เป็นผู้เขียน

ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน
ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

โดยการนี้ “Martin Ellis” มีเพื่อนนักกู้ภัยในถ้ำ 7 ท่าน ซึ่งเป็นสมาชิกของสภากู้ภัยในถ้ำอังกฤษ The British Cave Rescue Council หรือ BCRC ได้แก่ Clayton Michael, Gray Mitchell, Robert Harper, Jason Mallinson, Richard William Stanton, John Volanthen และ Christopher Jewell

การเชิญ 3 คนแรกมาร่วมภารกิจเกิดขึ้นหลังมท.1 ได้รับการแนะนำจาก Vern Unsworth นักสำรวจถ้ำที่ร่วมภารกิจกู้ภัยถ้ำหลวงฯ ตั้งแต่ต้น เขียนจดหมายส่งให้พร้อมบอกให้เชิญมาเพราะเป็นนักดำน้ำในถ้ำที่เก่งที่สุด และเชี่ยวชาญเรื่องการดำน้ำแบบใช้อุปกรณ์แก็สผสม และแบบ”รีบรีเธอร์ส” (Rebreathers) ซึ่งเป็นการดำน้ำแบบนำแก็สที่หายใจไปแล้ว วนกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งการดำน้ำด้วยอุปกรณ์นี้ ทำให้สามารถดำอยู่ในน้ำได้นานมากขึ้น

ส่วนการเชิญ 4 คนหลังมาเกิดจากคำแนะนำของ Robert Harper ที่ระบุว่า แม้จะพบตัวทีมหมูป่าและโค้ชแล้ว แต่การพาทั้งหมดดำน้ำออกจากถ้ำไม่ใช่เรื่องง่ายจึงจำเป็นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำ ซึ่งได้รับการประสานจากรัฐบาลให้เดินทางมาช่วยปฎิบัติภารกิจค้นหาทีมหมูป่า 13 คน โดยผู้ที่เป็นคนประสานงาน คือ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หลังจากลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ จึงขอให้ช่วยประสานนักดำน้ำกลุ่มนี้ผ่านสถานฑูตอังกฤษ ก่อนที่พล.อ.อนุพงษ์ จะประสานให้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ กระทรวงการต่างประเทศ ประสานงานต่อ

ซึ่ง Martin Ellis ได้ประสานข้อมูลกับกรมทรัพยากรธรณีตั้งแต่ทีมหมูป่าและโค้ชหายตัวไป รวมถึงจะช่วยสื่อสารข้อมูลระหว่างทีมกู้ภัยในถ้ำชาวอังกฤษกับหน่วยซีลและเจ้าหน้าที่ไทย เพราะ Martin Ellis พูดภาษาไทยได้

วันนี้เป็นวันที่ 13 ในการนำนักฟุตบอลทีมหมูป่า อะคาเดมี และโค้ชทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนกำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤต เนื่องจากอากาศบริเวณเนินนมสาว เหลือเพียง 15% จึงต้องลำเลียงถังออกซิเจน เข้าไปภายในถ้ำหลวง ซึ่งกำลังเร่งเติมออกซิเจนเข้าถ้ำ ให้ถึงเนินนมสาว ที่ทีมนักฟุตบอลและโค้ช ใช้เป็นพื้นที่หนีน้ำ และขณะเดียวกันก็เร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ จนทำให้เส้นทางระหว่างห้องโถง 2 ไปห้องโถง 3 น้ำลดจนสามารถเดินได้

ตลอดคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ลากสายอากาศออกซิเจน ความยาว 5 กม. เข้าไปในถ้ำหลวง เพื่อเติมออกซิเจนเข้าถ้ำให้ถึงเนินนมสาว จุดที่น่าห่วง คือ จุดดำน้ำช่วงคอห่านบริเวณใกล้พัทยาบีช เป็นอุปสรรคสำคัญในการที่จะพาเด็กดำน้ำออกมา เนื่องจากเป็นจุดแคบ มีระยะทางกว่า 100 เมตร คนสามารถดำน้ำผ่านได้ทีละคน ดังนั้น การที่ซีลจะประกบจึงเป็นเรื่องยากลำบาก ทั้งยังมืดและมีกระแสน้ำไหลผ่านตลอด

หวังว่าวันนี้จะฝ่าวิกฤติกันไปได้ แล้วร้อง Hooyah!!!

เขียนดีมีสาระ เพื่อนนิกเขียนจ๊ะ แต่เพื่อนไม่แชร์เอง เลยขอมาแชร์ให้ความรู้คนอื่น ๆ ด้วย ^-^

#CutePartyLive

Leave a Reply